CÁC LOẠI MÁY DÙNG TRONG TỔ CHỨC SỰ KIỆN

06/12/2016 1:43:21 CH

1. Máy tạo khói:

Máy tạo khói (smoke machine) là một thiết bị quan trọng cho ánh sáng sân khấu, không có nó, ánh sáng mất đi 50% độ sáng và độ thẩm mỹ. Màn khói tạo ra có tác động cản ánh sáng đèn lại, tạo thành luồng, sân khấu sẽ rực rỡ hơn, chưa kể những lúc tạo hiệu ứng mạnh.

 

Khói trên sân khấu được tạo bởi nhiều cách khác nhau. Có thể kể ra các loại như: dùng băng khô (CO2 thể rắn), cho băng khô vào nước nóng hay hơi nước sôi, băng khô bay hơi làm lạnh hơi nước đột ngột tạo các hạt băng nhỏ màu trắng lơ lửng trong không trung, loại khói này chỉ bay là là mặt sàn diễn. Thường thường khói được tạo ở chân bậc thang hoặc nền sàn diễn, hoặc dùng Nitơ lỏng, nitơ lỏng bay hơi cũng sinh khói trắng. Quạt được sử dụng để thổi nitơ vào vùng cần tạo khói. Còn một cách khác để sử dụng máy tạo khói cùng với  hỗn hợp các chất glycerine/glycol/dầu khoáng và nước cất, pha trộn hàm lượng khác nhau. Các chất này để tạo nhiều hiệu ứng khói khác nhau (đặc, lâu tan, bay cao, hạ thấp).

Hình ảnh máy tạo khói sử dụng trong các sự kiện

 

Tuy nhiên khi sử dụng máy tạo khói nên chú ý vào quy mô của chương trình mà dùng loại máy có công suất phù hợp nhất để tạo nên một buổi biểu diễn hoàn hảo. Hơn nữa, cần lưu ý vào loại khói mà máy tạo ra, thông thường những hóa chất tạo khói, nếu đúng tiêu chuẩn, qui cách, thì hoàn toàn không độc hại (non toxic), hít thở thoải mái không bị ngộp.

2. Máy tạo tuyết: 

Máy phun những bọt xà phòng nhỏ li ti kết dính lại, trông xa giống tuyết rơi. Số lượng bông tuyết được điều chỉnh cho phép sản xuất số lượng khác nhau từ chế độ tuyết rơi nhẹ hay nặng hạt và dày đặc. Để tạo ra tuyết, người ta sử dụng một loại hóa chất, gắn vào máy và các cửa phun sẽ phun ra thành những bọt như tuyết.

Máy tạo tuyết tạo ra bầu không khí huyền ảo

Máy phun tuyết thường được thiết kế gọn nhẹ, dùng nhiên liệu lỏng chuyên dụng. Tuyết có màu trắng đẹp, không độc hại, dùng chủ yếu trong các chương trình sân khấu ca nhạc đêm Giáng Sinh, văn nghệ, giải trí,… Tiết mục sẽ trở lên hấp dẫn và chuyên nghiệp hơn bởi những cánh tuyết bay lướt nhẹ lãng mạn trên sân khấu.


Khi phun tuyết thì bọt tuyết sẽ rơi xuống sàn, vì vậy cần lưu ý khi diễn viên, ca sĩ phải di chuyển trên sân khấu thì nên thiết kế sân khấu bằng loại sàn hạn chế trơn, tránh trượt ngã. Người tổ chức cần lưu ý điều này để nhắc nhở nhân sự trên sân khấu.

3. Máy phun sương:

Trong một buổi diễn hay một sự kiện nào đó thì sương mù được sử dụng để làm tăng vẻ huyền bí, tăng cường hiệu ứng và độ rõ của các tia sáng do các loại đèn moving head và đèn scanner tạo ra. Máy thường được sử dụng trong các chương trình biểu diễn nghệ thuật như ca nhạc hay diễn kịch…

Chương trình sử dụng máy phun sương khiến sân khấu trở nên huyền ảo hơn

Các nhà tổ chức sự kiện thường dùng máy phun sương được làm từ đá khô. Loại máy này tạo ra các làn sương dày nằm sát sân khấu khiến người biểu diễn trở nên huyền ảo và dễ thu hút người xem hơn. Cũng cần lưu ý về quy mô của sự kiện để lựa chọn máy phun sương cho phù hợp. Một sân khấu nhỏ mà sử dụng loại máy có công suất lớn sẽ khiến tầm nhìn bị ngộp. Hiệu ứng mờ ảo muốn đem đến bị phản tác dụng.

4. Máy phun bong bóng:

Máy phun bong bóng hay được dùng chung với máy bắn kim tuyến, hoặc dùng để tạo hiệu ứng riêng lẻ. Máy phun bong bóng thường sử dụng trong các sự kiện như đám cưới hoặc những sự kiện cho thiếu nhi. Sân khấu thuận lợi nhất là ở ngoài trời. Khi đó ánh sáng tự nhiên, gió, khung cảnh xung quanh sẽ tạo nên một phông nền tuyệt nhất cho việc sử dụng máy phun bong bóng.

Máy phun bong bóng thường được dùng trong các chương trình của trẻ em

Máy sử dụng hóa chất như xà phòng để phun qua các cửa phun. Ở từng cửa có các hình quạt với vòng tròn nhỏ để thổi thành bong bóng xà phòng. Máy phun bong bóng có từ 1 – 2 cửa. Máy chuyên nghiệp có thể có đến 4 cửa phun.

Vì đây là sản phẩm có sử dụng hóa chất nên khi dùng cần lưu ý đến khan giả, nhất là trẻ em. Có thể nhắn trước với MC nhắc khéo các em nhỏ từ đầu giờ về việc không nên cầm, nắm, để bóng bay vào mắt.

Bốn loại máy được kể trên là các loại máy cơ bản thường được sử dụng trong các sự kiện. Mặc dù không còn mới nhưng cách áp dụng như thế nào trong sự kiện lại mang đến những sự trải nghiệm khác biệt trong lòng khán giả. Người làm sự kiện thông minh là người biết sử dụng công nghệ để làm mới cách thức truyền đạt của mình.

                                                                                                                  (Theo Event Channel)